XÂY DỰNG ĐỨC TÍNH TẠI GIA ĐÌNH—113

       ​   Sa-tan cám dỗ con cái lạnh nhạt với cha mẹ, và chọn những người bạn là những người trẻ tuổi, thiếu kinh nghiệm, như vậy không những sẽ không giúp gì được cho chúng, mà còn cho chúng những lời khuyên tồi tệ. 

       ​   Con cái sẽ được cứu khỏi nhiều điều xấu xa nếu chúng gần gũi với cha mẹ nhiều hơn. Cha mẹ nên khuyên khích con cái mình hãy cởi mở và thân mật với mình, hãy đến với cha mẹ  khi gặp khó khăn và rắc rối, vì đó là cách sử sự đúng, hãy đặt vấn đề mà chúng đang gặp trước cha mẹ và xin những lời khuyên. Ai là người có thể suy tính giỏi để thấy và chỉ ra những nguy hiểm như là những bậc cha mẹ ngoan đạo? Ai có thể hiểu tính khí đặc biệt của con cái một cách tường tận như là cha mẹ? Mẹ, người nhìn thấy mỗi sự thay đổi trong tâm trí con từ khi còn thơ ấu, và quen với tính khí tự nhiên của con, vì thế chỉ có bà mới có sự chuẩn bị và lời cố vấn tốt nhất cho con mình. Ai có thể chỉ ra một cách rõ ràng những đặc tính của con cái để xem xét và kiềm chế  như là người mẹ? Và ai có thể hổ trợ tốt như là cha?

Làm Cho Cha Mẹ Vui Lòng

       ​   Khi con cái là những Cơ Đốc nhân thì sẽ vui thích tình yêu thương và sự tán thành của cha mẹ biết kính sợ Đức Chúa Trời hơn tất cả những ơn phước của thế gian. Họ sẽ yêu mến và kính trọng cha mẹ. Điều đó phải là một trong những bài học đầu tiên trong cuộc đời họ để làm cho cha mẹ vui lòng. Trong thời đại đầy những sự chống đối này, con cái không được dạy dỗ và hướng dẫn đúng, chúng có rất ít cảm nhận về bổn phận đối với cha mẹ. Thường trong những trường hợp cha mẹ càng lo lắng cho con cái nhiều thì chúng càng vô ơn và thiếu kính trọng cha mẹ.

       ​   Con cái được nuông chìu và được phục vụ thái quá sẽ luôn luôn mong đợi người khác phục vụ mình; và nếu sự mong chờ của chúng không được đáp ứng, chúng sẽ trở nên thất vọng và chán nản. Với tính khí như vậy sẽ gắn liền suốt cuộc đời chúng; chúng sẽ trở nên người vô ích, dựa vào sự trợ giúp của người khác, mong chờ người khác ban ơn và nhường nhịn mình. Và nếu như bị chống đối, ngay cả khi họ đã trở thành những người đàn ông và đàn bà trưởng thành, họ cũng nghĩ rằng họ bị ngược đãi; vì thế họ lo lắng suốt đời, và hầu như không thể mang được gánh nặng của chính mình. Họ thường than phiền, bực tức vì mọi thứ dường như không thích hợp với họ.

       ​   Con cái nên cảm thấy rằng chúng phải có bổn phận với cha mẹ, là những người đã nuôi nấng chúng trong thời thơ ấu và chăm sóc chúng trong những lúc đau ốm. Chúng nên nhận thấy rằng cha mẹ đã lo lắng cho mình rất nhiều. Đặc biệt những cha mẹ chu đáo và kính sợ Chúa luôn cảm nhận niềm vui sâu xa khi con cái của họ chọn con đường đúng. Khi nhìn thấy những lỗi lầm của con cái, lòng họ nặng trĩu biết bao. Nếu con cái khiến cho tấm lòng của cha mẹ đau đớn thì sẽ thấy sự ảnh hưởng về việc làm của mình, vậy họ phải dứt khoát chấm dứt. Nếu họ thấy được những giọt lệ của mẹ mình tuôn  ra, và nghe những lời bà  cầu nguyện cùng Đức Chúa Trời vì mình, nếu họ nghe những tiếng than thở thầm kính, thì lòng họ sẽ cảm động và nhanh chóng ăn năn những lầm lỗi của mình và cầu xin sự tha thứ. 

Sức mạnh  cho sự xung đột

       ​   Chúng ta đang  sống trong một thời đại không may mắn cho con trẻ. Một xu hướng mạnh mẽ đang tuôn đổ để tiêu diệt, vì thế thanh thiếu niên cần có thêm kinh nghiệm và sức mạnh để chống lại xu hướng này và không để bị nó tấn công. Tuổi trẻ nói chung có vẻ như là tù nhân của Sa-tan, Sa-tan và các sứ nó đang dẫn dắt họ theo một hướng nào đó. Sa-tan và các quỉ sứ nó đang chiến đấu chống lại quyền lực của Đức Chúa Trời, và những ai đang khao khát dâng lòng mình cho Chúa và vâng theo luật lệ Ngài thì Sa-tan sẽ cố gắng gây rối và dùng những cám dỗ để thu phục họ hầu cho họ ngã lòng và đầu hàng cuộc chiến . 

       ​  Với những lời cầu nguyện tha thiết và đời sống trung tín, thì sẽ đạt được những cuộc chiến thắng vĩ đại. Vài cha mẹ không nhận thấy những trách nhiệm đã giao cho họ, và đã lơ là trong việc dạy dỗ con cái sống trung tín. Buổi sáng, những Cơ Đốc nhân nên nghĩ đến Đức Chúa Trời trước nhất Những công việc thế gian và thú vui riêng nên để sau. Nên dạy con cái biết quí trọng và tôn kính giờ cầu nguyện. Trước khi rời khỏi nhà để làm việc, mọi người trong gia đình nên tụ họp lại, cha hoặc mẹ, khi cha vắng mặt, nên hết lòng cầu xin cùng Đức Chúa Trời gìn giữ họ suốt một ngày. 

Sự thiếu kiên nhẫn khi bị kiềm chế

       ​   Con cái khi bị bắt phải gìn giữ ngày Sa-bát sẽ trở nên thiếu kiên nhẫn vì bị kiềm chế, chúng sẽ nghĩ cha mẹ quá nghiêm khắc; cảm giác khó chịu và sự bất mãn sẽ ấp ủ trong lòng, và chúng sẽ có những suy nghĩ tiêu cực để chống lại những người đang nổ lực vì những điều tốt lành cho hiện tại, cho tương lai và cho cả cuộc sống vĩnh cửu của chúng. Nhưng khi chúng trưởng thành, thì chúng sẽ cầu phước cho cha mẹ vì đã nghiêm khắc dạy dỗ và hết lòng chăm gìn chúng.  

Trách nhiệm cá nhân

       ​   Hỡi các bạn trẻ, Đức Chúa Trời thấy các bạn xứng đáng để giao phó cho các bạn trách nhiệm phải quan tâm cha mẹ mình, vì cha mẹ đã dạy dỗ và rèn luyện các bạn để hình thành tính cách các bạn cho phù hợp với thiên đàng. Đã đến lúc các bạn phải thốt lên rằng nhờ vào những lời cầu nguyện, lòng trung thành, và lòng yêu mến Chúa của cha mẹ, đã giúp cho các bạn phát triển nhân cách tốt của một Cơ Đốc nhân. Mặc dầu với tất cả những nỗi lo âu và lòng trung thành của cha mẹ vì con cái, thì một mình họ cũng không thể nào cứu chúng được. Con cái cũng phải cộng tác vào. Mỗi con cái phải có một trách nhiệm cá nhân để làm.

       ​   Hỡi những bậc cha mẹ tin kính Chúa, quí vị có một trách nhiệm đặt trước mặt quí vị, quí vị dẫn dắt những bước chân của con cái mình, ngay cả việc dạy dỗ chúng lòng  yêu mến Chúa. Khi chúng thật sự yêu mến Đức Chúa Trời, thì chúng sẽ chúc phước và tôn kính quí vị vì sự quan tâm mà quí vị đã dành cho chúng, và vì sự trung thành của quí vị trong việc kiềm giữ chúng khỏi những mong muốn và chìu theo ý riêng mình. – “Testimonies for the Church”, quyển 1, trang 391 – 403

———————–

Mặc Lấy  Sự Công Bình Của Đấng Christ

       ​   Khi chúng ta được mặc sự công bình của Đấng Christ, thì chúnt ta sẽ không còn yêu thích tội lỗi nữa, vì Đấng Christ sẽ cùng làm việc với chúng ta. Có thể chúng ta sẽ có những lỗi lầm, nhưng chúng ta sẽ ghét tội lỗi đã khiến Con Đức Chúa Trời phải chịu đau đớn. – Review and Herald, ngày 18 tháng 3 năm 1890.

Leave a Reply


  • Categories

  • Liên Hệ

    Email: theheritagekeepers247@gmail.com