XÃ HỘI VĂN HỌC—134

          Nếu được hỏi rằng, có phải những xã hội văn học là một lợi ích cho các bạn trẻ của chúng ta? Để trả lời câu hỏi này một cách thích đáng, chúng ta nên xem xét không chỉ mục đích đã được tuyên bố của những xã hội như thế, mà còn phải là sự ảnh hưởng mà chúng thật sự tác động, như được minh chứng bằng sự trải nghiệm. Sự hoàn thiện trí óc là nhiệm vụ mà chúng ta nợ chính chúng ta, xã hội và Đức Chúa Trời. Nhưng chúng ta không nên nghĩ ra những cách thức để vun trồng trí tuệ mà phải trả giá cho đạo đức và tâm linh mình. Và đó chỉ là bởi sự phát triển hòa hợp của cả tinh thần và đạo đức để mà sự hoàn hảo cao nhất của một trong hai có thể đạt được. Có phải những kết quả này được đảm bảo bởi những xã hội mang tính văn chương khi chúng được kiểm soát như thường lệ?

           Những xã hội mang tính văn chương hầu hết đang tạo ra sự ảnh hưởng ở mọi nơi mà tương phản với cái tên của nó. Như được đánh giá chung, chúng là sự tổn hại đến các bạn trẻ, vì Sa-tan đến và đặt dấu ấn trên những sự rèn tập này. Điều gì làm cho các bạn nam có vẻ nam tính và các bạn nữ có vẻ nữ tính thì nó biểu hiện bản tính của Đấng Christ. Càng có ít bản tính của Đấng Christ trong những xã hội như thế, thì chúng ta càng có ít nhân tố hoan hỉ, tao nhã và cao quý mà nên chiếm ưu thế. Khi những người trần tục quản lý những buổi nhóm họp này để đáp ứng những mong ước của họ, thì Đức Thánh Linh không ngự trị nơi họ. Tâm trí bị lôi đi khỏi sự suy nghĩ quan trọng, xa rời Chúa và thực tế, để đến với sự tưởng tượng và siêu nhiên. Tên của những xã hội mang tính văn chương thể hiện bản chất thật của chúng! Vỏ trấu của cây lúa mì là gì?

          Những ý định và mục đích mà dẫn đến việc hình thành những xã hội văn chương có lẽ là tốt; nhưng trừ khi sự khôn ngoan đến từ Đức Chúa Trời sẽ kiểm soát những tổ chức này, thì chúng sẽ trở thành tội lỗi xác thực. Những người không tín ngưỡng và không được thánh hóa thường thừa nhận điều này trong lòng và đời sống họ, và họ thường phải có trách nhiệm nhiều nhất. Những quy luật và điều lệ mà được nghĩ là đủ để dám chắc việc kiểm tra mỗi sự ảnh hưởng có hại, có lẽ được thi hành; nhưng Sa-tan, người tướng lĩnh mưu mô, đang nhào nặn nên một xã hội thích hợp với kế hoạch của nó trong thời gian mà nó đang phát triển mạnh. Kẻ địch lớn mạnh này sẵn sàng tiếp cận những ai mà nó quản lý trong quá khứ, và thông qua họ để hoàn thành mục đích của nó. Những thú tiêu khiển khác nhau được giới thiệu ở những buổi họp để tạo ra sự thú vị và lôi cuốn cho những người trần thế, và vì thế sự rèn tập của xã hội được gọi là mang tính văn chương thường làm suy đồi thành những màn biểu diễn đạo đức giả tạo và hành động ngu dại rẻ mạc. Tất cả những điều này làm hài lòng tâm trí trần tục, mà thù nghịch cùng Đức Chúa Trời; nhưng chúng không thể làm phát triển trí tuệ và cũng như làm vững mạnh đạo đức.

          Việc kết hợp sự kính sợ Chúa với sự không tin trong những xã hội này không làm những ai có tội nên thánh. Khi con cái Chúa tự nguyện hợp nhất với người trần tục và những ai không được thánh hóa, và cho họ những địa vị cao trọng hơn, thì họ sẽ bị dẫn dắt để rời xa Ngài dưới sự tác động không thánh hóa mà họ đặt chính họ vào. Có lẽ trong thời gian ngắn có thể không có những sự phản đối gay gắt, nhưng tâm trí mà không được Đức Thánh Linh chăm gìn sẽ không sẵn sàng đến với những thứ mà là hương vị của lẽ thật và sự công bình. Nếu trước đây, họ đã có bất kỳ sự say mê nào cho những điều tâm linh, thì họ sẽ đặt chính họ trong hàng ngũ của Đức Chúa Jêsus Christ. Hai tầng lớp được quản lý bởi những bậc thầy khác nhau, và trái ngược nhau trong mục đích, hy vọng, sở thích và khát vọng. Những môn đồ của Đức Chúa Jêsus thích thú những chủ đề tao nhã, có sự xét đoán và cao quý, trong khi những ai mà không có tình yêu thương cho những điều thiêng liêng thì không thể có niềm vui trong những buổi hội họp này, trừ khi sự siêu nhiên và những điều không có thực tạo thành một điểm nổi bật của sự rèn luyện. Những người không tín ngưỡng chi phối yếu tố tâm linh từng chút một, và nỗ lực để làm hài hòa những nguyên tắc sống mà trái ngược với bản chất của chúng, chứng tỏ một sự thất bại rõ rệt.

          Những nỗ lực được làm để điều chỉnh kế hoạch cho sự hình thành một xã hội mang tính văn chương mà sẽ chứng minh lợi ích đối với tất cả những ai liên kết với nó, một xã hội mà trong đó tất cả những thành viên sẽ cảm thấy có một trách nhiệm đạo đức để làm nó trở thành cái mà nó nên là, và để tránh khỏi tội ác mà thường tạo ra nhưng sự liên kết nguy hiểm đối với những nguyên tắc tôn giáo.  Những ai thận trọng và có sự đánh giá tốt, là người đang có sự liên kết với thiên đàng, người mà sẽ nhìn thấy khuynh hướng tội lỗi, và không bị lừa bởi Sa-tan, sẽ tiến thẳng tới đường lối của sự chính trực, tiếp tục giương cao ngọn cờ của Đấng Christ, như những ai cần được kiểm soát trong những xã hội này. Sự ảnh hưởng như thế đáng được tôn trọng, và những sự nhóm họp này như là ơn phước của Chúa hơn là sự nguyền rủa.

          Nếu các bạn nam và các bạn nữ ở lứa tuổi trưởng thành hợp nhất với các bạn trẻ để tổ chức và kiểm soát như là một xã hội mang tính văn chương, thì có lẽ nó sẽ vừa hữu ích vừa thú vị. Nhưng khi những sự nhóm họp này làm suy đồi thành những cơ hội cho trò vui và sự vui đùa náo nhiệt, thì những sự nhóm hợp này mang tính văn chương và hoan hỉ. Chúng hạ thấp giá trị của cả trí tuệ và đạo đức.

          Việc đọc Kinh Thánh, sự kiểm tra quan trọng về những đề tài Kinh Thánh, những bài luận được viết về những chủ đề mà sẽ hoàn thiện trí tuệ và truyền đạt kiến thức, sự học hỏi về lời tiên tri hay là những bài học quý báu của Đấng Christ, sẽ tạo nên sự ảnh hưởng mà làm phát triển sức mạnh tinh thần và gia tăng phần thuộc linh. Sự hiểu biết rõ về Kinh Thánh làm sắc bén khả năng nhận thức, và làm cho linh hồn vững chắc chống lại sự tấn công của Sa-tan.

          Một vài người nhận thấy rằng đó là nhiệm vụ để rèn luyện sự kiểm soát suy nghĩ và trí tưởng tượng. Thật là khó để giữ lại những suy nghĩ vô kỷ luật được gắn liền với những chủ đề lợi ích. Nhưng nếu những suy nghĩ không được dùng một cách thích đáng, thì tôn giáo không thể phát triển trong tâm hồn họ. Tâm trí phải được chiếm lĩnh trước bởi những điều vĩnh hằng và thiêng liêng, hay là nó sẽ yêu mến những ý nghĩ tầm thường và siêu nhiên. Cả khả năng trí tuệ và đạo đức phải được rèn luyện và chúng sẽ phát triển và hoàn thiện bởi sự rèn tập.

          Trí tuệ cũng như tấm lòng phải được dâng hiến cho sự phục vụ Chúa. Ngài bày tỏ tất cả những thứ này là vì chúng ta. Tín đồ của Đấng Christ không nên tự cho phép mình hài lòng hoặc tham gia vào bất kỳ hoạt động nào, mặc cho chúng có thể xuất hiện với sự ngu xuẩn hay đáng ca ngợi mà lương tâm được khai sáng mách bảo với họ rằng điều đó sẽ giảm bớt sự nhiệt tình và làm giảm phần thuộc linh của họ. Mỗi Cơ Đốc nhân nên nỗ lực để đẩy lùi thủy triều của tội lỗi và cứu lấy các bạn trẻ chúng ta khỏi sự tác động mà sẽ hủy hoại họ. Cầu xin Chúa giúp thúc đẩy đường lối chúng con để chống lại xu hướng hiện tại.—“Counsels to Teachers, Parents, and Students”, trang 541-544.

Leave a Reply


  • Categories

  • Liên Hệ

    Email: theheritagekeepers247@gmail.com