ẢNH HƯỞNG CỦA SỰ KẾT GIAO—139

          Điều không thể tránh khỏi là các bạn trẻ sẽ có sự giao thiệp, và chúng nhất thiết sẽ cảm nhận được tầm ảnh hưởng của mình. Có những sự liên kết bí ẩn mà trói buộc các linh hồn với nhau, để lòng của một người này sẽ trả lời cho lòng của một người kia. Người đó sẽ hiểu được ý nghĩ, tình cảm, tâm hồn của một người khác. Sự giao kết này có thể là một ơn phước hay là lời nguyền rủa. Các bạn trẻ có thể giúp đỡ và làm người khác mạnh mẽ, bằng cách cải thiện cách cư xử, tâm tính, sự hiểu biết, hay là cho phép bản thân họ trở nên bất cần và không trung tín, chúng có thể dùng sự ảnh hưởng này để phá hoại đạo đức.

          Việc lựa chọn sự giao kết là điều mà các bạn sinh viên nên biết để nghiêm chỉnh cân nhắc. Trong các bạn trẻ đến trường của chúng ta sẽ luôn có hai tầng lớp, tầng lớp những người mà tìm kiếm để làm vui lòng Chúa và vâng lời thầy cô chúng, và tầng lớp những người mà tâm linh được lắp đầy bởi sự hỗn độn. Nếu các bạn trẻ đi cùng với đám đông để làm điều ác, thì sự ảnh hưởng của chúng sẽ bị tuột mất bên cạnh kẻ thù của những linh hồn; chúng sẽ lừa dối những ai mà không trân trọng các nguyên tắc của lòng trung thành kiên định.

          Thật đúng để nói rằng, “Hãy cho tôi thấy bạn của bạn, và tôi sẽ cho bạn biết tính cách của bạn”. Các bạn trẻ thất bại để nhận ra làm thế nào cả tính cách và danh tiếng của họ dễ bị ảnh hưởng bởi việc lựa chọn sự giao kết. Một người tìm kiếm bạn bè mà có cùng chung sở thích, thói quen và sự rèn luyện. Người mà thích xã hội ngu dốt và tội lỗi hơn là một xã hội của sự khôn ngoan và điều lành, thì cho thấy bản tính của chính người này có khiếm khuyết. Sở thích và thói quen của người này trước hết có thể là hoàn toàn không giống với sở thích và thói quen của những người bạn mà anh ta tìm kiếm; nhưng khi anh ta hòa nhập vào tầng lớp này, thì ý nghĩ và cảm giác của anh ta sẽ thay đổi; sẽ từ bỏ những nguyên tắc đúng đắn, và vô tình nhưng không thể tránh khỏi đắm chìm vào mức độ của tình bạn đó. Như là dòng suối luôn dự phần vào thuộc tính của đất mà nó chảy qua, vì thế các nguyên tắc và thói quen của các bạn trẻ lúc nào cũng vậy được tô đậm với bản tính của bạn bè mà chúng hòa nhập….

Thước Đo Sức Mạnh

          Sức mạnh của bản tính bao gồm hai thứ-sức mạnh của ý chí, và  sức mạnh tự chủ. Nhiều bạn trẻ nhầm lẫn về sự đam mê mãnh liệt và không thể kiểm soát được với sức mạnh của bản tính; nhưng sự thật thì người mà bị điều khiển bởi sự đam mê của mình, là một người yếu đuối. Sự vĩ đại và cao quý thật của một người được đo lường bởi khả năng của người đó để đánh bại cảm xúc của mình, chứ không phải sức mạnh của cảm xúc đánh bại người đó. Người mạnh nhất là anh ta, người mà trong khi nhạy cảm với sự lạm dụng, song sẽ kiềm chế được sự đam mê và tha thứ kẻ thù của mình.

          Đức Chúa Trời đã ban cho chúng ta khả năng trí tuệ và đạo đức; nhưng tới một phạm vi  nhất định, mỗi người sẽ là người xây dựng nên tính cách của chính mình. Mỗi ngày cấu trúc này càng tiến gần đến sự hoàn thiện. Lời của Chúa cảnh báo chúng ta nên lưu ý đến cách chúng ta xây dựng, để biết rằng tòa nhà của chúng ta được dựng nên trên đá vĩnh hằng. Thời gian đang đến gần trong khi công việc chúng ta chỉ dặm chân tại chỗ. Bây giờ là thời gian cho mọi người để vun trồng những khả năng mà Chúa đã ban cho mình, mà chúng có thể hình thành những bản tính cho sự hữu ích hiện tại và cho đời sống tốt hơn sau này.

          Niềm tin trong Đấng Christ như là Đấng Cứu Thế của cá nhân mình sẽ đem lại sức mạnh và sự vững chắc cho bản tính. Những ai mà có niềm tin chân thật trong Đấng Christ sẽ nghiêm trang, mà nhớ rằng mắt Chúa đang đoái xem họ, Vị Quan Xét của loài người đang cân nhắc giá trị đạo đức, những tình bào của thiên đàng đang quan sát loại bản tính nào đang được phát triển.

          Lý do mà các bạn trẻ đã làm ra các điều sai phạm quá nghiêm trọng là vì họ không học hỏi từ kinh nghiệm của những người mà đã sống lâu hơn mình. Các bạn sinh viên không đủ sức để loại bỏ sự chế nhạo hay lời nhạo báng, sự quở trách và chỉ bảo của ba mẹ và thầy cô. Họ nên trân trọng mỗi bài học này, và cùng lúc nhận thức nhu cầu của họ về sự dạy dỗ sâu sắc hơn so với bất kỳ người nào có thể làm. Khi Đấng Christ vẫn tồn tại trong lòng chúng ta bởi đức tin, thì Thánh Linh Ngài sẽ trở thành sức mạnh để linh hồn được thanh sạch và sinh động. Lẽ thật trong lòng không thể thất bại để có được sự ảnh hưởng đúng đắn trên đời sống.

          Hãy để các bạn sinh viên mà ở xa gia đình, không còn chịu sự ảnh hưởng trực tiếp của ba mẹ mình, nhớ rằng mắt của Cha Thiên Thượng đang đoái xem họ. Ngài yêu thương các bạn trẻ. Ngài biết nhu cầu của chúng, Ngài hiểu sự cám dỗ chúng. Ngài nhìn thấy các khả năng lớn lao của chúng, và sẵn sàng giúp chúng đạt được tiêu chuẩn cao nhất này, nếu chúng nhận ra nhu cầu mình và tìm kiếm sự trợ giúp nơi Ngài.

          Hỡi các bạn sinh viên, sự cầu nguyện đêm ngày của ba mẹ bạn đang dâng lên Chúa thay cho bạn; ngày qua ngày sự quan tâm âu yếm của họ luôn dõi theo các bạn.  Hãy lắng nghe lời khẩn nài và cảnh báo của họ, và quyết tâm bằng mọi giá trong khả năng của mình sẽ nâng chính mình khỏi tội ác bao quanh bạn. Bạn không thể biết được kẻ thù sẽ hành động một cách thầm lặng để làm hư nát tâm trí và thói quen của bạn, và phát triển những nguyên tắc sai lầm trong bạn.

          Bạn có thể không nhìn thấy được sự nguy hiểm thật sự trong việc thực hiện bước đầu tiên để tìm kiếm sự phù phiếm và niềm vui, và nghĩ rằng khi bạn mong muốn thay đổi đường lối mình, thì bạn sẽ có thể làm điều thiện một cách dễ dàng như trước khi bạn giao chính mình để làm điều ác. Nhưng điều đó là sai lầm. Bởi sự lựa chọn làm bạn với tội ác, thì nhiều người đã bị dẫn dắt từng bước từ con đường của đức hạnh vào vực thẩm của sự không vâng lời và cuộc sống trụy lạc để đến một lúc nào đó họ sẽ phải nghĩ rằng mình không thể bị chìm đắm nữa.

          Bạn sinh viên nào mà không chịu nỗi sự cám dỗ sẽ làm yếu đi tầm ảnh hưởng của mình cho điều thiện, và anh ta sẽ trở thành tác nhân của những linh hồn thù nghịch bởi hành động sai lầm của mình, phải hoàn lại cho Chúa trách nhiệm cho phần mà người đó đã hành động trong việc sắp đặt các chướng ngại vật trong đường lối của những người khác. Tại sao các bạn sinh viên nên liên kết chính mình với kẻ đại phản nghịch này? Tại sao họ nên trở thành những tác nhân để cám dỗ những người khác? Hơn thế, tại sao họ không nên học hành để giúp đỡ và khuyến khích các bạn và thầy cô của chúng? Đó là đặc ân của chúng để giúp thầy cô mình mà mang lấy gánh nặng này và thỏa đáp sự bối rối mà Sa-tan sẽ làm nó nặng nề và mệt nhọc đến nản lòng. Chúng sẽ có thể tạo nên một bầu không khí có ích và vui vẻ. Mỗi sinh viên có thể thích ý nghĩ rằng mình đã đứng về phía Đấng Christ, cho thấy sự tôn trọng các mệnh lệnh, siêng năng, và vâng lời, và từ chối với kẻ đại nghịch của chúng ta để cho mượn dù chỉ là một chút khả năng hay sự ảnh hưởng của mình, điều đó thì sẽ tốt đẹp và vui mừng.

          Bạn sinh viên mà có lòng quan tâm đến lẽ thật và quan niệm đúng đắn của trách nhiệm  thì có thể làm nhiều điều để tác động các bạn của mình vì Đấng Christ. Các bạn trẻ mà được kết lại với Đấng Cứu Thế thì sẽ vâng lời; chúng sẽ không học hỏi sự ham thích và lòng biết ơn ích kỷ của chính mình. Bởi vì chúng là một với Đấng Christ về tâm linh, và sẽ là một với Đấng Christ trong hành động. Các bạn sinh viên lớn tuổi hơn trong trường của chúng ta nên nhớ rằng đó là trong khả năng của chúng để ảnh hưởng thói quen của các bạn trẻ hơn; và chúng nên tìm kiếm để tạo ra mỗi cơ hội tốt nhất. Hãy để những bạn sinh viên này quyết định rằng thông qua sự ảnh hưởng họ sẽ không phản bội bạn bè mình chúng vào bàn tay của kẻ thù.

          Đức Chúa Jêsus sẽ là người giúp đỡ tất cả những ai mà đặt niềm tin nơi Ngài. Những ai mà được kết hợp với Đấng Christ sẽ có được hạnh phúc theo sự làm chủ họ. Chúng đi theo con đường mà Đấng Cứu Thế của mình dẫn dắt, vì cớ Ngài mà bị đóng đinh xác thịt, với lòng yêu mến và sự thèm khát của nó. Chúng xây dựng niềm tin mình nơi Đấng Christ và cơn giông bão của thế gian thì bất lực để cuốn chúng đi khỏi nền móng chắc chắn này.

Tin Cậy và Trung Tín

          Nó tùy thuộc vào bạn, các bạn nam và nữ trẻ tuổi, để quyết định rằng mình sẽ trở nên đáng tin cậy và trung tín, sẵn sàng và kiên quyết để làm điều thiện trong mọi hoàn cảnh hay không. Có phải bạn mong muốn hình thành những thói quen đúng đắn không? Vậy hãy tìm kiếm những người bạn có đạo đức và mục tiêu tốt. Thì giờ quý báu của thời kỳ ân điển được ban cho để bạn có thể loại bỏ mọi khuyết điểm khỏi bản tính mình, và bạn nên tìm kiếm để thực hiện điều này, không những bạn có được cuộc sống về sau mà bạn còn có thể là hữu ích trong đời này. Một bản tính tốt là nguồn vốn có giá trị hơn cả vàng hay bạc. Nó sẽ không bị tác động bởi sự hoang mang hay thất bại, và trong ngày mà khi của cải nơi trần thế sẽ bị mất đi thì nó sẽ mang lại sự nguồn lợi dồi dào. Sự liêm chính, kiên định, và kiên trì là những phẩm chất mà ai cũng nên tìm kiếm để trao dồi một cách nhiệt thành; vì chúng mặc cho người sở hữu một sức mạnh mà không thể chống lại được- một sức mạnh mà làm cho người đó mạnh mẽ để làm điều lành, chống lại tội ác, và chịu đựng nghịch cảnh.

          Tình yêu lẽ thật, và ý thức trách nhiệm để làm rạng danh Chúa, là những động cơ mạnh mẽ nhất để mở mang trí tuệ. Với sự thúc đẩy để hành động này sinh viên không thể là người đùa giỡn. Người này sẽ luôn nhiệt thành. Anh ta sẽ học hỏi như thể dưới mắt Chúa, mà biết rằng cả thiên đàng được giành lại bởi công việc giáo dục của mình. Người này sẽ trở nên cao thượng, rộng lượng, tử tế, nhã nhặn, giống như Đấng Christ và có năng lực. Tấm lòng và tâm trí sẽ làm việc hài hòa với ý muốn của Đức Chúa Trời.—“Counsels to Teachers, Parents, and Students”, trang 220-226.

Leave a Reply


  • Categories

  • Liên Hệ

    Email: theheritagekeepers247@gmail.com