THỨC ĂN TINH THẦN ĐÚNG ĐẮN –90

       Con cái của chúng ta sẽ đọc những gì? Là một câu hỏi nghiêm túc và cần phải có một câu trả lời nghiêm túc. Tôi băn khoăn khi thấy, trong nhiều gia đình Cơ Đốc, tạp chí và các tờ báo chứa đựng liên tục những câu chuyện mà không hề để lại dấu ấn tốt trên những tâm trí. Tôi đã quan sát những người đang trau dồi niềm đam mê tiểu thuyết của mình như thế. Họ đã có đặc ân để được nghe lẽ thật của lời Chúa, trở nên quen thuộc với những lý lẽ của đức tin; nhưng họ lại lớn lên đến tuổi trưởng thành thiếu đi lòng mộ đạo thật sự.

Kết Quả Của Việc Đọc Tiểu Thuyết

       Tôi quan sát thấy các em thiếu nhi được cho phép đến gần theo cách này. Cho dù ở nhà hay hải ngoại, chúng thì thoa thức hoặc mơ màng, và không thể nào trò chuyển hay để dành cho những đề tài tầm thường nhất. Những khả năng cao quý, mà được làm phù hợp cho những sự theo đuổi cao hơn, lại bị giảm sút cho việc suy gẫm về những thứ tầm thường hay tệ hơn cả tầm thường, cho đến khi giáo sư của chúng trở nên thỏa mãn với những đề tài như thế, và hiếm khi có năng lực vươn tới những điều cao hơn. Suy nghĩ và cuộc trò chuyện về tôn giáo thì trở nên khó chịu.

       Thức ăn tinh thần mà người ấy đạt được mùi hương đã bị nhiễm bẩn trong ảnh hưởng của nó, và dẫn đến sự ô uế và những suy nghĩ xác thịt. Tôi cảm thấy thật sự đáng tiếc cho những linh hồn khi tôi xem xét  họ đang đánh mất bao nhiêu bởi sự phớt lờ những cơ hội để có được sự hiểu biết về Đấng Christ, trong Ngài hy vọng của cuộc sống đời đời của chúng ta được đặt làm trọng tâm. Bao nhiêu thời gian quý báu đã bị lãng phí, mà lẽ ra họ có thể học về Gương Mẫu của lòng tốt thật sự.

       Cá nhân tôi đã quen biết với một số người đã đánh mất âm thanh của tâm trí bởi những thói quen đọc sách sai lạc. Họ đi vào cuộc sống với một trí tưởng tượng bệnh hoạn, thổi phồng mỗi sự phàn nàn nhỏ nhoi. Những thứ mà một tâm trí lành mạnh và nhạy bén sẽ không chú ý, đối với họ lại trở nên những thử thách không thể chịu đựng, những trở ngại không thể vượt qua. Đối với họ, cuộc sống thì luôn ở trong bóng tối.

       Những ai nuông chiều thói quen chạy đua trong những câu chuyện kịch động, thì đang làm tê liệt tâm trí của họ, và làm cho họ không đủ khả năng cho những suy nghĩ và sự tìm kiếm mạnh mẽ. Hiện tại có những người nam và nữ trong sự suy sụp của cuộc sống mà không bao giờ phục hồi được từ ảnh hưởng của việc đọc sách không đúng mực.

       Thói quen được hình thành trong những năm đầu đời, đã phát triển với sự phát phát triển và lớn mạnh với sự lớn mạnh của nó; và nỗ lực của họ để vượt qua nó, mặc dù quyết tâm thì chỉ thành công một phần nào. Nhiều người không bao giờ phục hồi tâm trí mạnh mẽ lúc ban đầu của mình. Tất cả cố gắng để trở thành những Cơ Đốc nhân thật sự lại kết thúc với niềm khao khát. Họ không thể nào thật sự giống như Đấng Christ, và tiếp tục nuôi dưỡng tâm trí mình trên loại ấn phẩm này.

       Ảnh hưởng về thể xác thì không hề ít thảm khốc hơn. Hệ thống thần kinh bị căng thẳng không cần thiết bởi sự đam mê đọc sách này. Trong vài trường hợp, thanh niên và thậm chí những người ở tuổi trưởng thành, đã bị đau đớn bởi chứng bệnh liệt không phải từ nguyên nhân nào khác hơn là đọc sách quá độ. Tâm trí của họ bị phấn khích liên tục cho đến khi não bộ mỏng manh  trở nên quá yếu đến nỗi không thể hoạt động được, và chứng bệnh tê liệt là hậu quả.

Mê Mẩn Tâm Thần

       Khi một sự thèm muốn cho những câu chuyện đầy kích thích và lạ thường được trao giồi, sự nếm trải về đạo đức bị sai lạc, và tâm trí sẽ không thỏa mãn nếu không được liên tục nuôi dưỡng bởi thức ăn tồi tệ, không bổ dưỡng. Tôi thấy những người phụ nữ trẻ, tự xưng là người đi theo Đấng Christ, không bao giờ thực sự hạnh phúc nếu họ không có ngay những tiểu thuyết hay những tờ truyện kể mới. Tâm trí thèm khát sự kích thích như người say them khát rượu bia. Những thanh niên này không bảy tỏ một tinh thần sùng đạo; không một tia sách thiên đàng chiếu trên những người kết giao với họ để dẫn dắt họ đến nguồn tri thức. Họ không có kinh nghiệm tôn giáo sâu sắc. Nếu loại đọc sách này không thường ở trước họ, có thể có vài hy vọng trong sự sửa đổi dành cho họ; nhưng họ thèm khát nó; và muốn có được nó.

       Tôi đau đớn khi thấy những người nam và nữ hủy hoại năng lực đời mình theo cách đó, và that bại để thu được kinh nghiệm mà sẽ chuẩn bị họ cho cuộc sống vĩnh cửu trong xã hội thiên đàng. Chúng ta không thể tìm tên nào cho họ thích hợp hơn “mê mẩn tâm thần”.

       Những thói quen đọc sách quá độ sẽ đưa ra những ảnh hưởng độc hại trên não chắc chắn như việc ăn uống quá độ.

Biện Pháp Cứu Chữa

       Phương cách tốt nhất để ngăn chặn sự phát triển của điều ác là chiếm giữ trước vùng đất. Sự canh chừng và quan tâm kỹ lưỡng nhất thì cần thiết để trao giồi tâm trí và gieo tại đó những hạt giống quý báu của lẽ thật Kinh Thánh. Đức Chúa Trời, trong sự nhân từ vô đối của Ngài, đã bày tỏ cho chúng ta những luật lệ của cuộc sống thiêng liêng trong Kinh Thánh…

       Ngài đã soi dẫn những người thánh ghi chép những sự dạy bảo liên quan tới mối nguy hiểm vây quanh con đường, và làm thế nào thoát khỏi no vì lợi ích của chúng ta. Những ai vâng theo mệnh lệnh của Ngài để tìm kiếm Kinh Thánh sẽ biết được những điều này. Giữa những hiểm họa của những ngày cuối cùng, mỗi thành viên trong Hội Thánh nên biết lý do của niềm hy vọng và đức tin của mình, —những lý do mà không khó để hiểu được. Có đủ để chiếm giữ tâm trí, nếu chúng ta lớn lên trong ân điển và trong sự hiểu biết về Đức Chúa Jêsus Christ.—“Christian Temperance and Bible Hygiene”, trang 123-126.

Bước Đầu Tiên Trong Tội Lỗi

       Một quá trình chuẩn bị lâu dài,  mà thế gian không hay biết, đã đi vào tấm lòng trước khi Cơ Đốc nhân phạm tội. Một tâm trí không hề sa sút dù chỉ một lần khỏi sự thanh khiết, thánh thiện đến với sự suy đồi, mục nát và tội ác. Cần có thời gian để suy biến những người được nắn nên trong ảnh tưởng của Chúa tới sự hung bạo và xấu xa. Hãy xem kìa, chúng ta trở nên thay đổi. Bởi sự nuông chiều những suy nghĩ không trong sạch, con người đã dạy tâm trí mình rằng tội lỗi mà họ đã từng ghê tởm sẽ trở nên thích thú với họ.—“Patriarchs and Prophets”, trang 459.

Leave a Reply


  • Categories

  • Liên Hệ

    Email: theheritagekeepers247@gmail.com